Sơn nội thất đẹp theo bảng màu tự tạo

Vòng tuần hoàn màu sắc chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với những người theo đuổi sáng tạo và nghệ thuật, đặc biệt là trong công việc thiết kế nội thất.

Vòng tuần hoàn màu sắc chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với những người theo đuổi sáng tạo và nghệ thuật, đặc biệt là trong công việc thiết kế nội thất. Công cụ này giúp chúng ta chọn lựa màu sắc để kết hợp với nhau dựa trên những nguyên tắc nhất định nhằm tạo nên một tổng thể màu sắc hài hòa. Vậy đó là những cách sắp xếp nào? Và làm thế nào để thiết kế nội thất đẹp với bảng màu do chính bạn tạo ra?

Trước hết, chúng ta hãy cùng hiểu hơn một chút về các đơn vị màu sắc để chọn màu phù hợp:

  • Màu cơ bản (cấp 1): gồm 3 màu, đỏ, xanh dương và vàng. 3 màu này là thuần túy vì không thể tạo ra từ màu sắc nào khác.
  • Màu phụ (cấp 2): gồm 3 màu, cam, xanh lá cây và tím. 3 màu này được tạo ra từ sự kết hợp giữa 2 màu cơ bản bất kì.
  • Màu tam cấp (cấp 3): là màu được tạo ra từ một màu cơ bản và một màu phụ.

Tiếp theo, sử dụng vòng tuần hoàn màu sắc để sắp xếp dải màu phù hợp. Bạn có thể tham khảo 4 cách sắp xếp sau đây:

  1. Bảng màu đơn sắc

Sau khi chọn được màu sắc yêu thích nhất, bạn sẽ pha thêm màu trắng, đen hoặc xám để tạo nên những màu sắc sáng hơn, tối hơn hoặc nhạt hơn (theo thứ tự) so với màu sắc ban đầu. Từ đó, bạn sẽ có một dải màu vô cùng mới lạ nhưng vẫn giữ được tone màu ban yêu thích. Bảng màu này phù hợp với những căn hộ nhỏ, vì nó sẽ giúp cho không gian trở nên rộng rãi và có chiều sâu hơn.

  1. Bảng màu tương đồng

Bạn sẽ chọn ra 3 màu liền kề nhau trong vòng tuần hoàn màu 12 ô, có thể áp dụng công thức thêm trắng, đen hoặc xám để pha ra những sắc thái màu mà bạn mong muốn. Cách sắp xếp màu này rất phổ biến trong thiên nhiên, và nó mang lại cảm giác bình yên và thoải mái. Chính vì thế mà bảng màu tương đồng sẽ phù hợp cho không gian phòng ngủ.

  1. Bảng màu bộ ba

Là việc chọn ra 3 màu cách nhau cùng một khoảng trong vòng tuần hoàn. Sự sắp xếp này đem tới cảm giác tràn đầy năng lượng và thường phù hợp để trang trí phòng trẻ nhỏ.

  1. Bảng màu bổ sung

Công thức này sử dụng kết hợp 2 màu đối lập nhau trên vòng tuần hoàn màu sắc. Vì chúng có sự tương phản với nhau nên bạn không nên sử dụng các màu này ở cùng mức độ. Thay vào đó, bạn nên chọn một màu nổi trội và màu còn lại dùng để trang trí cho những mảng chi tiết nhỏ hơn.

Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn tìm ra được màu sơn riêng biệt cho chính ngôi nhà của bạn!

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...