Nguyên tắc cân bằng không thể thiếu trong thiết kế thi công nội thất

Khi thiết kế ngôi nhà trong mơ của mình, điều bạn quan tâm nhất là gì? Có lẽ là rất nhiều, từ nội thất, cách bài trí, sự tiện nghi.

Khi thiết kế ngôi nhà trong mơ của mình, điều bạn quan tâm nhất là gì? Có lẽ là rất nhiều, từ nội thất, cách bài trí, sự tiện nghi. Đối với các chuyên gia thiết kế thi công nội thất, tất cả mọi thứ đều được tóm gọn trong các nguyên lý. Một trong số đó phải kể đến nguyên lý của sự cân bằng, bởi sự ổn định và trật tự luôn là điều tầm mắt chúng ta tìm kiếm. 3 phong cách khác nhau sau đây của sự cân bằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế và thi công nội thất. Từ đó bạn sẽ biết cách làm đẹp không gian ngôi nhà của mình một cách khoa học.

  1. Cân bằng đối xứng – sự cân bằng trong tự nhiên

Cân bằng đối xứng được mô phỏng bởi sự lặp lại các yếu tố ở cùng vị trí của bên phải và bên trái, hoặc bên trên và bên dưới. Sự cân bằng này thường được thấy trong tự nhiên, và cơ thể con người là một ví dụ. Trong thiết kế nội thất, sự cân bằng đối xứng xuất hiện ở những ngôi nhà cổ điển, tạo cảm giác thanh lịch và ngăn nắp. Đặc biệt cách sắp xếp đối xứng rất phù hợp để tạo cho phòng ngủ không gian gọn gàng và thư giãn.

  1. Cân bằng bất đối xứng – nhiều hơn sự ngẫu hứng

Nếu bạn là người năng động, sáng tạo và cảm thấy nhàm chán với sự lặp đi lặp lại của đồ vật, hãy thử cảm giác mới mẻ hơn với cân bằng bất đối xứng. Sự cân bằng này được ưa chuộng ở những không gian có các phần không giống nhau và mang lại hiệu ứng vô cùng sống động cho căn phòng. Vì vậy, sự cân bằng được thể hiện qua trọng lượng thị giác, các kết cấu đồ vật và màu sắc. Không dễ dàng để đạt được sự cân bằng bất đối xứng và đôi khi bạn phải nhờ đến con mắt thẩm mĩ của các chuyên gia thiết kế và thi công nội thất.

  1. Cân bằng theo tâm

Đúng với nghĩa đen của nó, là sự sắp xếp các yếu tố vòng tròn theo một điểm ở giữa. Chính vì đặc điểm hội tụ này mà sự cân bằng theo tâm được áp dụng với những không gian mang tính xã hội như phòng họp, sảnh khách sạn để tạo cảm giác tập trung, thu hút. Bên cạnh đó nó cũng phù hợp với thiết kế thi công nội thất phòng ăn để tạo cảm giác gắn kết mọi người lại với nhau. Bạn có thể sắp xếp một chiếc bàn ăn bàn tròn ở giữa phòng, hay đặt chiếc thảm tròn trong phòng cũng tạo nên cảm giác khác lạ.

Chúc bạn tìm thấy sự cân bằng trong ngôi nhà của mình!

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...