Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến màu sắc ưa thích của chúng ta

Chọn màu sắc phù hợp cho ngôi nhà mới của bạn dựa vào loại ánh sáng trong phòng.

"Làm thế nào tôi có thể chọn được màu sơn phù hợp với ánh sáng trong phòng của mình?"

Thật ngạc nhiên là một màu sắc có thể trông hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào ánh sáng chiếu vào nó.

Hướng phòng, thời gian trong ngày và bất kể ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo đều đóng vai trò rất lớn tới màu sắc trên tường của bạn.

Nếu bạn vừa chuyển đến nhà mới và đang cân nhắc về màu sơn, hãy xem hướng dẫn tiện dụng này để lựa chọn đúng loại sơn cho đúng loại ánh sáng.

Hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên và sử dụng các tông màu nhạt phản chiếu ánh sáng vào phòng, tạo cảm giác tươi sáng, thoáng mát
Mau sac nhat phan chieu anh nang

Phòng nhận được ánh sáng mặt trời suốt cả ngày

Đây là những phòng dễ trang trí nhất. Những căn phòng này thường ngập tràn ánh nắng hầu như suốt cả ngày, vì vậy bạn có thể sử dụng bất kỳ màu nào.

Tại sao không tận dụng ánh sáng tự nhiên và sử dụng các tông màu nhạt phản chiếu ánh sáng vào phòng, tạo cảm giác tươi sáng, thoáng mát? Màu vàng đậm sẽ làm tăng thêm hiệu ứng ánh sáng mặt trời, trong khi màu xanh nhạt sẽ cho bạn cách phối màu dịu mát, nền nã.

Điều đó có nghĩa rằng, các màu đậm, sẫm trông sẽ rất sống động tuyệt vời dưới loại ánh sáng này. Nếu bạn đang lo lắng về việc chọn đúng màu, hãy xem trước màu đó trông sẽ như thế nào trên tường với ứng dụng Visualizer của Dulux.

Sơn màu gì? Để phối màu nhạt, hãy thử 40YY 76/112 hoặc 10BB 49/137 để phối màu đậm hơn, hãy thử 14RR 09/333, [90GG 21/219] (/vi/mau-sac-chi-tiet/90gg-21219) hoặc 70BG 24/380.

Bạn sẽ thấy sự biến đổi ánh sáng nhiều nhất suốt cả ngày trong những căn phòng hướng mặt trời mọc. Lúc bình minh ánh sáng có màu hồng nhạt, sau đó nhanh chóng chuyển sang xanh hơn khi trời sáng hẳn.
Mot phong khach sang dep

Phòng nhận được ánh sáng mặt trời vào buổi sáng

Bạn sẽ thấy sự biến đổi ánh sáng nhiều nhất suốt cả ngày trong những căn phòng hướng mặt trời mọc. Lúc bình minh ánh sáng có màu hồng nhạt, sau đó nhanh chóng chuyển sang xanh hơn khi trời sáng hẳn. Vào lúc cuối ngày, khi mặt trời lặn, căn phòng có thể có cảm giác hơi ảm đạm.

Để làm căn phòng trở nên sống động vào mọi thời điểm trong ngày, hãy sơn tường bằng màu xanh da trời nhạt hoặc màu xanh lá cây – căn phòng sẽ trở nên sống động trong ánh nắng buổi sáng nhưng vẫn sẽ cho cảm giác sáng và tươi mới vào buổi chiều.

Sơn màu gì? Hãy thử 10BB 57/115, 30BB 63/124 hoặc 70GY 83/060

Trong những căn phòng thường chỉ ấm lên vào thời gian muộn hơn trong ngày, hãy sử dụng màu vàng nắng để tạo một không gian tươi sáng, ấm áp
Mau vang mang den cam giac am ap suot ca ngay

Phòng nhận được ánh sáng mặt trời vào buổi chiều

Những căn phòng này thường sẽ mát mẻ hơn vào buổi sáng sau đó ấm lên vào thời gian muộn hơn trong ngày, vì vậy hãy thử màu vàng nắng để tạo một không gian tươi sáng ấm áp vào buổi sáng, hoặc sắc màu lạnh hơn để tạo không gian thư giãn nhẹ nhàng vào thời gian muộn hơn trong ngày.

Màu xám nhạt là màu sắc đa năng. Miễn là bạn không sử dụng các tông màu xanh nhạt, màu xám sẽ cho cảm giác đủ ấm áp vào buổi sáng cũng như cảm giác tươi sáng và thoáng mát vào buổi chiều.

Sơn màu gì? Hãy thử 35YY 61/431, 36BB 46/231 hoặc 10RB 36/082.

Màu cam sậm và màu vàng đậm sẽ làm ấm căn phòng bị hạn chế ánh sáng mặt trời, các màu trung tính với các tông màu đỏ nhạt cũng có tác dụng tương tự
Mau hong lam sang khong gian toi

Phòng không nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên

Phòng không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày có thể hơi lạnh, do đó, lựa chọn màu sắc ấm áp để tránh cho căn phòng có cảm giác quá lạnh là một ý tưởng tốt. Màu cam sậm và màu vàng đậm sẽ làm ấm căn phòng, các màu trung tính với các tông màu đỏ nhạt cũng có tác dụng tương tự.

Sơn màu gì? Hãy thử 30YR 41/263, 30YY 69/216 hoặc 30RR 09/187.

Hướng phòng, thời gian trong ngày và bất kể ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo đều đóng vai trò rất lớn tới màu sắc trên tường của bạn.
Anh sang nhan tao anh huong den mau sac nhu the nao

Phòng được chiếu sáng bằng ánh sáng nhân tạo

1.Bóng đèn vàng và ánh nến cho cảm giác tuyệt vời nhất trong các màu sắc ấm áp như màu đỏ và màu cam. Đó là lý do màu đỏ là lựa chọn phổ biến cho phòng ăn, phòng xem Tivi và các không gian khác thường được sử dụng vào buổi tối.

2.Bóng đèn trắng cho ánh sáng gần giống với ánh sáng ban ngày hơn cả, cho phép bạn lựa chọn màu sắc linh hoạt hơn – bạn có thể lựa chọn các màu từ nhạt đến sáng tùy thích và các màu sắc trông sẽ thật tuyệt vời.

3.Đèn LED có xu hướng tạo ra ánh sáng xanh, bạn có thể phối với các màu nhạt lạnh để tạo diện mạo hiện đại, hoặc tạo sự tương phản với màu vàng ấm áp.

Sơn màu gì? Hãy thử 00YR 08/409 cho bóng đèn vàng, 50GY 16/383 cho bóng đèn trắng 90RR 63/139 hoặc 35YY 61/431 cho bóng đèn LED.

Mẹo trang trí hàng đầu

Một khi bạn đã lựa chọn được màu sắc, hãy kiểm tra màu sắc đó trong phòng của mình bằng cách sơn màu đó trên một tờ giấy A4, hoặc trên tường, để xem màu sắc đó trông sẽ như thế nào tại những thời điểm khác nhau trong ngày dưới các loại ánh sáng khác nhau.

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...