4 cách chống nóng hiệu quả trong tầm tay

Những ngày vừa qua, thời tiết Việt Nam đạt đến độ nóng kỷ lục. Vì thế, đây cũng là thời điểm nhiều gia đình tính chuyện nâng cấp nhà để chống nóng. Ngoài cách sử dụng điều hòa, có rất nhiều cách để làm mát nhà tự nhiên.

Chúng ta hãy cùng điểm qua 4 cách giảm nhiệt ngôi nhà mà không cần thay đổi cấu trúc nhà quá nhiều.

1.Chọn sơn có chức năng chống nóng

Bạn có biết, không cần xây sửa lại nhà, chỉ cần sơn lại nhà, bạn có thể giảm nhiệt ngôi nhà đến 5 độ? Hãy thử sử dụng dòng sơn Dulux Weathershield, với tính năng làm mát hiêu quả, giảm nhiệt lên tới 5oC. Ngày nay, sơn không chỉ bảo vệ ngôi nhà khỏi nắng, mưa, bụi bẩn,… mà còn có nhiều tính năng khác. Lợi ích làm mát của dòng sơn Dulux Weathershield rất phù hợp cho gia đình muốn làm mát nhà nhưng không muốn thay đổi cấu trúc nhà quá nhiều. Giải pháp sơn mới ngôi nhà bằng dòng sơn ngoại thất có tính năng làm mát được nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây. Giải pháp này đơn giản hơn nhiều, so với giải pháp như xây sửa nhà, sử dụng tôn chống nóng, hay lắp đặt thêm điều hòa. Không những thế, mùa mưa đã bắt đầu, sơn lại giúp chống thấm và bảo vệ ngôi nhà tối ưu hơn.

2.Chọn màu sơn mát mẻ

Màu sắc cho ngôi nhà không chỉ mang tính phong thủy, hợp mạng với chủ nhà. Theo quan điểm thiết kế nhà hiện đại, màu sắc mát mẻ, hài hòa giúp ngôi nhà có cảm giác tươi mát, dễ chịu hơn. Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong cảm giác về nhiệt độ, cảm nhận không gian xung quanh của con người. Màu sắc được chia thành màu nóng, màu trung tính và màu lạnh. Bạn nên tránh sơn nhà có màu nóng, hoặc trang trí nhiều vật dụng màu nóng trong nhà, những màu lạnh như xanh lá, xanh dương , xám nhạt, vàng kem…sẽ mang lại cảm giác mát mẻ hơn cho ngôi nhà. Để nhà có cảm giác rộng, thoáng, bạn cũng có thể chọn sơn có tông màu sáng. Ngoài màu sơn cho nhà, bạn cũng nên sử dụng các nguyên tắc phối màu để có thể kết hợp hoàn hảo với đồ nội thất, tạo không gian hài hòa, mát mẻ bên trong nhà.

3.Trồng cây xanh làm “rèm che”

Nhiều ngôi nhà gặp vấn đề về nhiệt độ, vì nhà quay về hướng Tây, nhất là cửa sổ mở, nắng rọi thẳng vào nhà. Nắng chiếu trực tiếp vào nhà sẽ làm tăng nhiệt độ nhà đáng kể, đặc biệt ở tầng trên cao của ngôi nhà, vì khí nóng luôn bốc lên cao. Khối khí nóng này trữ trong nhà, không thoát ra ngoài được, sẽ làm nóng cả căn nhà. Khi ngôi nhà rơi vào tình trạng này, cả tường, sàn đều bị nóng, dù bạn bật điều hòa, cũng không có cảm giác mát mẻ, vì phần lớn khí lạnh đã bị tường và sàn hấp thu hết. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên sử dụng rèm che, để tránh nắng chiếu thẳng vào nhà. Hiệu quả hơn, bạn có thể trồng cây xanh ở cửa và cửa sổ. Rèm che tự nhiên bằng cây xanh sẽ ngăn bức xạ mặt trời, làm cho không gian trong nhà trở nên mát mẻ hơn hẳn. Ngoài ra, cây xanh còn có mục đích trang trí, làm dịu mát mắt, khiến tinh thần dễ chịu hơn trong mùa hè oi bức.

4.Tạo tiểu cảnh nước

Nhiều gia đình lại chọn cách chọn tiểu cảnh nước cho ngôi nhà. Một hồ cá nho nhỏ không chỉ có tác dụng trang trí, hiệu ứng bốc hơi của nước sẽ đem lại cảm giác mát mẻ cho cả ngôi nhà. Khi chọn cách này, bạn nên nghiên cứu kỹ hoặc nhờ chuyên gia tư vấn, để biết vị trí phù hợp cho điều này. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố phong thủy, luồng gió ra vào nhà, cấu trúc của ngôi nhà… Một điểm cần lưu ý nữa, là vấn đề bảo dưỡng cho tiểu cảnh nước. Nếu không có cách bảo dưỡng thích hợp, tiểu cảnh nước có thể gây nấm mốc, phát sinh muỗi, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...